Những lưu ý cơ bản cho người mới chơi golf

Ngày đăng: 15:26 20/01/2024 - Lượt xem: 87

Golf là bộ môn thể thao yêu cầu nhiều kỹ thuật nên người chơi cần có nền tảng căn bản tốt. Nếu nắm thành thục các kỹ năng chơi golf cơ bản, người nhập môn sẽ nhanh chóng đạt được tới trình độ chuyên nghiệp.
Nếu muốn chơi golf giỏi, người nhập môn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, yếu tố cơ bản và quan trọng nhất đối với mỗi golf thủ nằm ở kỹ thuật. Để quá trình đánh bóng diễn ra thành thục, người mới chơi cần nắm rõ các kỹ thuật trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật cầm gậy

Trước khi quan tâm đến cách cầm gậy, bạn cần biết cách sử dụng lực. Người chơi chú ý không bóp gậy quá chặt nhưng cũng không nên cầm quá lỏng grip golf. Trường hợp kiểm soát gậy bằng một tay nhiều hơn tay còn lại, đường bóng có thể sẽ bị slice. Sau khi đã biết cách sử dụng lực cầm gậy hợp lý, bạn hãy chú ý tới các kỹ thuật cầm gậy sau:

Kiểu Interlocking grip: Tách ngón giữa và ngón trỏ ở phần tay không thuận. Tiếp theo, người chơi di chuyển ngón út ở bàn tay thuận vào khoảng trống, như vậy hai bàn tay có thể lồng vào với nhau. Những golf thủ trẻ tuổi hoặc có kích cỡ bàn tay trung bình sẽ phù hợp với cách cầm này.

Kiểu Vardon Overlap grip: Sử dụng ngón tay út của bàn tay thuận đặt lên trên các ngón ở bàn tay còn lại. Phương thức cầm gậy truyền thống này được rất nhiều người có bàn tay lớn ưa chuộng.

Kiểu 10 Finger grip: Người chơi đặt tay thuận vào grip sao cho có thể tạo khoảng trống giữa ngón tay của hai bàn tay. Đối tượng có bàn tay nhỏ hoặc gặp vấn đề liên quan tới chứng viêm khớp nên chọn cách cầm này.

Kỹ thuật Swing gậy


Muốn thực hiện được các cú swing hiệu quả, người chơi cần cảm nhận được sự tiếp xúc giữa gậy và quả bóng. Khi đã đứng vào vị trí, vai và cánh tay của bạn sẽ tạo thành một hình tam giác kín. Trước khi thực hiện cú swing, người chơi hãy tập cho bản thân thói quen duy trì hình tam giác trong quá trình swing cho tới khi phần mặt của gậy golf đi qua chân phải.

Trong trường hợp này, bạn không cần thực hiện một vòng swing hoàn chỉnh. Golf thủ chỉ cần thực hiện động tác đưa gậy lên một nửa rồi đánh xuống bóng golf. Quan trọng là bạn phải quen với cảm giác khi mặt gậy tiếp xúc với bóng. Khi đưa gậy golf đi, gậy sẽ là yếu tố di chuyển đầu tiên rồi mới tới cánh tay, vai và hông tạo thành góc 45 độ, giữ hình tam giác kín đi qua chân phải.

Sau đó, bạn bẻ gậy sao cho phần mặt gậy hướng lên trời. Lúc này, cánh tay phải và góc gậy sẽ tạo thành một góc vuông 90 độ. Khi đã hoàn tất quá trình swing bằng cách đưa gậy lên, bạn nên xoay vai cho đến khi gậy song song với hướng bóng.

Muốn đánh xuống bóng golf, bạn hãy bắt đầu từ phía dưới lên trên gót chân, đầu gối, phần vai, tay và cuối cùng là gậy. Người mới tập chơi golf cần chú ý động tác của tay trái. Nhiều golf thủ mặc dù đã nắm được cánh đánh golf nhưng trong quá trình xuống gậy vẫn gặp phải vấn đề sai sót. Lý do là vì người chơi chỉ bắt đầu bằng phần vai và đập thẳng gậy golf xuống trái bóng.

Kỹ thuật gạt bóng


Đây là kỹ thuật cuối cùng và đơn giản hơn so với những cú đánh khác vì lúc này bóng đã đến gần với lỗ golf. Golf thủ thực hiện đặt bóng nằm ở phía trên đường ngang so với mép trong ở chân trái. Khu vực phía sau sẽ là mặt gậy đặt thẳng so với mặt sân.

Lúc này, bạn từ từ đưa gậy về sau rồi gạt thẳng vào phía sau của bóng, đưa gậy nhẹ nhàng rồi nâng lên để bóng lăn chậm và đều. Phần đầu gậy cần giữ là ở mặt đất, khi gậy chạy ngang qua mé ngoài của chân trái, golf thủ cần giữ người thẳng rồi nhẹ nhàng gạt bóng vào lỗ.

Ngoài các kỹ thuật cơ bản, người chơi nên học một số mẹo sau để có thể dễ dàng ứng phó với tình huống bất ngờ trên sân. Chẳng hạn như:

  • Bạn nên tập trung vào vị trí muốn đánh bóng và căn chỉnh cú đánh hợp lý.
  • Trong một trận đấu, bạn đừng chỉ sử dụng một cây gậy cho nhiều cú đánh vì nó không giúp người chơi khắc phục các cạm bẫy trên sân. Mỗi cây gậy đều được thiết kế để phục vụ cho từng đoạn sân cố định nên bạn hãy thay đổi gậy golf linh hoạt.
  • Chờ đến khi bóng ngừng di chuyển sau đó mới thực hiện cú đánh tiếp theo.
  • Khi cầm gậy đánh golf, lưu ý nên cho trái bóng, đầu gối và trung tâm của cột sống trên thẳng hàng, lúc này đầu gối sẽ hướng vào phía bên trong của mục tiêu
  • Không uốn cong cơ thể ở phần thắt lưng. Các vị trí cần thiết đều nằm ở hông, nếu tư thế đánh bóng chuẩn, phần thân dưới sẽ nhô ra sau một chút.

Hy vọng một số thông tin về kỹ thuật chơi cũng như những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp người mới bắt đầu chơi môn thể thao này không bỡ ngỡ. Ngoài ra, để trở thành một Golfer chuyên nghiệp, bạn cần thường xuyên cập nhật các kiến thức cơ bản đến nâng cao như cách cầm gậy, phát bóng,… để sở hữu cho mình số điểm cao nhất.